Thứ hai, 13/05/2024

UBND PHƯỜNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN. GIÁO DỤC PHÁP LUẬT NĂM 2022

Chủ nhật, 30/10/2022 Đã xem: 293

Ngày 26/10/2022, UBND phường Phúc Thành đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về Luật Cư trú, Luật Tiếp cận thông tin và các văn bản có hiệu lực năm 2022.

Thực hiện Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 27/01/2022 của UBND thành phố Ninh Bình về việc triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 trên địa bàn thành phố Ninh Bình, kế hoạch số 25/KH-UBND ngày 30/9/2022 của UBND phường Phúc Thành. UBND phường đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Cư trú năm 2020, Luật tiếp cận thông tin năm 2016 và Nghị định số 45/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường để giúp cho cán bộ, công chức của phường, cán bộ của cơ quan, đơn vị và các tổ dân phố, các tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn phường nắm vững những kiến thức pháp luật cơ bản về cư trú, tiếp cận thông tin… từ đó tập trung tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường.

Dự hội nghị có các đồng chí: Đào Thị Ánh Tuyết - Chủ tịch Hội Luật gia thành phố Ninh Bình, Hà Thị Kim Liên - Trưởng phòng Tư pháp thành phố, Nguyễn Nam Giang - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường, các đồng chí trong Thường trực Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, lãnh đạo UBND phường, các đồng chí trưởng các ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức phường, các đồng chí Bí thi chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố và trưởng Ban công tác mặt trận tổ dân phố.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Tạ Hữu Tước - Phó Chủ tịch UBND phường thay mặt lãnh đạo UBND phường nêu mục đích, ý nghĩa của công tác tuyên tuyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong đó có việc phổ biến các Luật, các văn bản của Nhà nước mới có hiệu lực để cán bộ và các tầng lớp nhân dân của phường hiểu những nội dung cơ bản, những vấn đề có liên quan trực tiếp, cần thiết đối với mỗi người dân trong quá trình giao dịch cũng như là giải quyết các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật.

Các đại biểu dự hội nghị đã được nghe đồng chí Đào Thị Ánh Tuyết - Chủ tịch Hội Luật gia thành phố Ninh Bình giới thiệu những nội dung chính của Luật Cư trú năm 2020 được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 10 ngày 13/11/2020 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021 với nhiều điểm mới so với Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013). Luật Tiếp cận thông tin năm 2016 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 11 thông qua ngày 06/4/2016 và có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2018. Luật này quy định về việc thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc, trình tự, thủ tục thực hiện quyền tiếp cận thông tin, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân. Để từ đó công dân có quyền được khai thác, tìm hiểu, được tiếp cận và thực hiện các quyền công dân của mình trong khuôn khổ pháp luật quy định.

Đồng chí Hà Thị Kim Liên - Trưởng phòng Tư pháp thành phố phổ biến những điểm chính trong Nghị định số 45/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực từ ngày 25/8/2022. Nghị định này quy định các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính, thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Kết thúc hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đại diện lãnh đạo UBND phường mong muốn mỗi đại biểu sẽ là một tuyên truyền viên tích cực để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định của Luật, Nghị định cũng như các văn bản quy phạm pháp luật mới có hiệu lực đến toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường/.

Nguyễn Minh