Thứ hai, 13/05/2024

TĂNG CƯỜNG, CHÚ TRỌNG CÔNG TÁC PHÁT TRIỂN ĐẢNG VIÊN CỦA ĐẢNG BỘ PHƯỜNG PHÚC THÀNH

Thứ năm, 05/10/2023 Đã xem: 90

Xác định rõ công tác phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng nhằm bổ sung lực lượng, trẻ hoá đảng viên, bảo đảm tính kế thừa và phát triển Đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên để từ đó nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của Đảng bộ phường. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm 2023, Đảng uỷ phường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, các chi bộ ngoài việc thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội thì phải tập trung cao cho công tác phát triển đảng viên mới. Đảng uỷ đã xây dựng và ban hành kế hoạch phát triển đảng viên năm 2023, tổ chức hội nghị chuyên đề để tập trung thảo luận, đánh giá, phân tích tình hình cũng như đề ra các giải pháp thực hiện đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu giao.

Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đến nay đã có 18/21 chỉ tiêu hoàn thành, trong đó có 6 chỉ tiêu vượt. Trong các chỉ tiêu đang phấn đấu hoàn thành có chỉ tiêu kết nạp đảng viên. Vì vậy trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Đảng uỷ luôn luôn xác định rõ yêu cầu của công tác phát triển đảng viên đó là: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tạo nguồn và kết nạp đảng viên mới. Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện và tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp. Phát triển đảng viên mới phải coi trọng chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Điều lệ Đảng; phải gắn công tác phát triển đảng viên với việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng bộ phường và các chi bộ. Thực hiện công tác kết nạp đảng viên phải đảm bảo đúng nguyên tắc, thủ tục, quy trình theo đúng quy định của Điều lệ Đảng.

Từ những yêu cầu đó, Đảng uỷ đã nghiên cứu, đưa ra các giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo:

Một là, quan tâm, giáo dục, rà soát quần chúng ưu tú, lập danh sách đề nghị cấp ủy cấp trên cho đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Các chi bộ có quần chúng ưu tú đã tham gia học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng thì phân công chi ủy viên, đảng viên phụ trách các đoàn thể chính trị - xã hội ở các tổ dân phố, ở các tổ bộ môn đối với các trường học để tiếp tục giáo dục, giới thiệu quần chúng ưu tú cho chi bộ xem xét đề nghị kết nạp Đảng.

Hai là, Chú trọng nâng cao chất lượng công tác kết nạp đảng viên mới một cách toàn diện nhằm đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, tổ dân phố. Tăng cường công tác tuyên truyền Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tầm quan trọng và sự cần thiết của công tác phát triển đảng viên mới cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên.

Ba là, thường xuyên chăm lo củng cố, kiện toàn, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; nâng cao vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ, chi bộ; đôn đốc hoạt động của các đoàn thể chính trị - xã hội; thông qua các phong trào thi đua để phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu quần chúng cho cấp ủy xem xét kết nạp.

Bốn là, phân công cụ thể trách nhiệm cho Đảng ủy viên, cấp ủy các chi bộ trực tiếp phụ trách, đôn đốc, hướng dẫn công tác phát triển đảng viên ở các chi bộ, nhất là các chi bộ còn nguồn nhưng nhiều năm không phát triển được đảng viênTăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển đảng viên của các chi bộ. Thực hiện nghiêm túc công tác đánh giá thi đua; gắn kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển đảng viên vào đánh giá tổ chức cơ sở đảng và đảng viên cuối năm.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, tích cực, hiệu quả, từ đầu năm 2023 đến nay các chi bộ của Đảng bộ phường đã tổ chức kết nạp được 06 đảng viên mới và đang tiếp tục giới thiệu các quần chúng ưu tú để đề nghị Ban Thường vụ Thành xem xét, quyết định, góp phần phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Nguyên Minh