Thứ hai, 13/05/2024

PHƯỜNG PHÚC THÀNH XÂY DỰNG VÀ TRIỂN KHAI MÔ HÌNH “TỔ LIÊN GIA AN TOÀN VỀ PCCC” VÀ “ĐIỂM CHỮA CHÁY CỘNG CỘNG” ​

Thứ năm, 27/04/2023 Đã xem: 116

Thực hiện Công văn của UBND thành phố Ninh Bình, Nghị quyết của Đảng uỷ, kế hoạch của UBND phường, trong tháng 4/2023, Công an phường Phúc Thành đã phối hợp tổ chức ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” ở các tổ dân phố Phúc Lộc, Phúc Trung và Phúc Ninh.

Với mục đích tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, ý thức, trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn phường chấp hành quy định của Luật PCCC; tích cực vận động tổ chức, cá nhân, các hộ gia đình tự trang bị phương tiện, thiết bị về PCCC tại cơ quan, đơn vị, gia đình; xây dựng và củng cố lực lượng PCCC tại khu dân cư, cơ sở kinh doanh, hộ gia đình, từ đó nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng ứng phó nhằm góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường. Công an phường đã tham mưu cho UBND phường xây dựng và ban hành Kế hoạch số 19/KH-UBND ngày 02/3/2023 để triển khai xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn toàn phường. Giao chỉ tiêu cụ thể đến từng tổ dân phố để tổ chức thực hiện theo đúng nội dung, thời gian trong kế hoạch đề ra.

Trong các ngày 10, 24, 25/4/2023, tại các tổ dân phố Phúc Lộc, Phúc Trung và Phúc Ninh đã tổ chức hội nghị ra mắt các “tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND, chỉ huy Công an phường, cán bộ, công chức chuyên môn, cấp uỷ chính quyền tổ dân phố và đông đảo nhân dân trong phố. Các đại biểu dự hội nghị đã được nghe Quyết định của UBND phường về việc thành lập các “tổ liên gia an toàn về PCCC” bao gồm: Tổ dân phố Phúc Lộc thành lập 04 tổ, tổ dân phố Phúc Trung thành lập 03 tổ, tổ dân phố Phúc Ninh thành lập 05 tổ. Các “tổ liên gia an toàn về PCCC” có từ 05 đến 30 hộ có nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà ở riêng lẻ liền kề nhau. Các hộ dân tham gia mô hình đã lắp đặt chuông báo cháy, trang bị bình chữa cháy, các dụng cụ phá dỡ thông thường như thang dây, búa, kìm cộng lực... được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC, được cấp phát tài liệu Cẩm nang PCCC trong gia đình, tải app 114 báo cháy... Đồng thời, các tổ dân phố đã thành lập 01 “Điểm chữa cháy công cộng” tại các ngõ nhỏ hẹp, có nhiều hộ dân ở liền kề kết hợp sản xuất kinh doanh hàng hoá, chất dễ cháy nổ, khi xảy ra sự cố cháy nổ xe chữa cháy không thể đi vào tiếp cận được. Điểm chữa cháy công cộng được bố trí ở vị trí trung tâm, thuận lợi cho việc chữa cháy và được trang bị 02 bình chữa cháy, các phương tiện để chữa cháy, cứu hộ, cứn nạn, có biển thông báo, quy định quản lý, sử dụng phương tiện…

Việc thành lập và đi vào hoạt động của các tổ liên gia an toàn về PCCC là việc làm ý nghĩa, thiết thực, góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC. Từ nay đến hết tháng 6/2023, UBND phường sẽ tập trung chỉ đạo 12 tổ dân phố còn lại chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để ra mắt các “tổ liên gia an toàn về PCCC” đảm bảo chỉ tiêu, kế hoạch giao. Đồng thời yêu cầu Công an phường thường xuyên tuyên truyền, trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC, CNCH cho các thành viên trong các tổ cũng như tuyên truyền, hướng dẫn cho nhân dân. Duy trì hoạt động có hiệu quả, đánh giá rút kinh nghiệm để triển khai nhân rộng các tổ “tổ liên gia an toàn về PCCC”. Góp phần giữ vững và đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường, bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản của người dân.

Một số hình ảnh ra mắt các “tổ liên gia an toàn về PCCC”:

Nguyễn Minh