Tin CATP: Đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy

Thứ hai, 12/06/2017 Đã xem: 166

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Ninh Bình có 805 người nghiện và sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý, chủ yếu là thanh niên trong độ tuổi lao động, 14/14 xã, phường có người nghiện ma túy. Trong đó phường có người nghiện ma túy cao nhất là phường Thanh Bình với 98 người, phường Vân Giang, Bích Đào có 81 người; thấp nhất là phường Ninh Phong 16 người. Đáng chú ý nhất là chất ma túy có xu hướng chuyển dần từ heroin sang ma túy tổng hợp; số người bị mắc bệnh về thần kinh, hoang tưởng có nguyên nhân từ việc sử dụng trái phép chất ma túy có chiều hướng gia tăng, hậu quả ngày càng nghiêm trọng hơn, cụ thể như năm 2016 trên địa bàn thành phố Ninh Bình xảy ra 5 vụ án giết người, trong đó có 3 vụ do người nghiện ma túy gây ra.

Để phòng, chống ma túy, thành phố đã tập trung đưa các nội dung tuyên truyền, giáo dục về nhiệm vụ này vào thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị; hướng dẫn các đơn vị, các phường lồng ghép nhiệm vụ phòng, chống ma túy vào quy định, quy ước thực hiện xây dựng đơn vị văn hóa, khu phố văn hóa và gia đình văn hóa. Xây dựng nhiều hình ảnh, khẩu hiệu trực quan tuyên truyền về phòng, chống ma túy. Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội đã phối hợp chặt chẽ để triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền, xây dựng và nhân rộng các mô hình phòng, chống ma túy, giúp đỡ người nghiện ma túy ở các khu dân cư, trường học, đơn vị góp phần nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy cũng như nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống ma túy, Công an thành phô Ninh Bình làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy thông qua nhiều hình thức như tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, phát tờ rơi, tổ chức ký cam kết, phối hợp tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về tác hại và chung tay phòng, chống ma túy. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, Công an thành phố Ninh Bình đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện, bắt giữ 257 vụ, 269 đối tượng vi phạm và phạm tội về ma tuý, triệt xóa 4 điểm ma túy phức tạp, đã thu giữ 338,5g hêrôin, 339,16g ma tuý tổng hợp, 26,455 gam cần sa.

Để công tác phòng, chống ma túy tiếp tục phát huy tốt hiệu quả, thành phố Ninh Bình đang tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân; thực hiện nghiêm túc, chủ động và hiệu quả công tác phòng ngừa không để phát sinh việc sử dụng ma túy và tội phạm ma túy ngay từ gia đình và cộng đồng dân cư. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính hiệu lực, hiệu quả của cơ quan thực thi pháp luật. Thường xuyên củng cố, xây dựng lực lượng làm công tác phòng, chống ma túy đủ về số lượng, chất lượng để đáp ứng tốt với yêu cầu nhiệm vụ./.

Xuân Chính