THƯỜNG TRỰC HĐND THÀNH PHỐ GIÁM SÁT TẠI 6 TRƯỜNG MẦM NON, TIỂU HỌC, THCS TRÊN ĐỊA BÀN

Thứ ba, 30/05/2017 Đã xem: 152

Thường trực HĐND thành phố vừa tổ chức giám sát tại THCS Quang Trung, Lý Tự Trọng; Tiểu học Đông Thành, Thanh Bình; Mầm non Tân Thành và Mầm non Hoa Mai.

Sau khi được nghe lãnh đạo các đơn vị báo cáo công tác thu, chi các khoản đóng góp của học sinh trong 03 năm học 2014 – 2015; 2015 – 2016; 2016 – 2017 và kiểm tra hồ sơ, sổ sách thu, chi của các trường, Đoàn đã đánh giá, ghi nhận những kết quả đạt được trong việc dạy học, giáo dục học sinh của các nhà trường. Tuy trong điều kiện còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, một số hạng mục công trình xuống cấp, số lượng học sinh tăng nhanh, phòng học, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học còn thiếu... nhưng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở, sự quan tâm của các bậc phụ huynh, tập thể cán bộ, giáo viên trong các nhà trường đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục học sinh, góp phần cùng với ngành giáo dục và đào tạo thành phố hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong các năm học.

Bên cạnh đó, Đoàn giám sát đã kiến nghị với Ban giám hiệu các nhà trường cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các khoản đóng góp theo quy định của Nhà nước để cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh hiểu đúng. Đối với các khoản đóng góp tự nguyện của phụ huynh học sinh cần thực hiện đảm bảo theo đúng Công văn số 6890/BDGĐT-KHTC ngày 18/10/2010 của Bộ Giáo dục và đào tạo về hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyên cho các sở giáo dục. Việc huy động phải bảo đảm đúng quy trình, công khai, dân chủ, dựa trên nguyên tắc tự nguyện, không bắt buộc, không bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh, đối với tài sản cho, tặng của các tổ chức, cá nhân phải được cập nhật thường xuyên vào sổ theo dõi tài sản công của nhà trường. Đề nghị UBND các phường hàng năm cần quan tâm bố trí nguồn ngân sách phù hợp để đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất cho các nhà trường. Đề nghị phòng GD & ĐT chỉ đạo Ban Giám hiệu các nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền các văn bản quy định thu, quản lý, sử dụng các khoản thu đến giáo viên, học sinh, phụ huynh học. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn Ban đại diện cha mẹ học sinh khắc phục những tồn tại trong việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh đảm bảo theo quy định tại Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục đào tạo. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm việc thu, chi theo quy định. Đề nghị UBND thành phố, hàng năm xây dựng kế hoạch rà soát nhu cầu cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học để có cơ sở bố trí nguồn ngân sách đầu tư cho phù hợp, nhất là đối với các đơn vị khó khăn. Chỉ đạo phòng Nội vụ, phòng GD & ĐT phố tham mưu cho UBND thành phố bố trí đủ giáo viên giảng dạy ở các bộ môn còn thiếu trong các Nhà trường. Đồng thời kiến nghị với tỉnh ủy, HĐND – UBND tỉnh cần có cơ chế hỗ trợ kinh phí phục vụ cho hoạt động thường xuyên của các trường Tiểu học trên địa bàn. Có chính sách cụ thể hơn nữa đối với các loại hình giáo dục, để huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho việc dạy và học trong các nhà trường trên địa bàn toàn tỉnh.

Trần Thị Ngoan – Phó Trưởng Ban KT – XH HĐND thành phố