Thành phố tổ chức hội nghị bàn biện pháp cưỡng chế GPMB dự án quảng trường và tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế.

Thứ tư, 06/09/2017 Đã xem: 1223

Chiều ngày 5/9, Thành phố tổ chức hội nghị bàn biện pháp cưỡng chế giải phóng mặt bằng dự án xây dựng Quảng trường và tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế. Đồng chí Tống Quang Thìn- ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND Tỉnh, lãnh đạo Công an Tỉnh, Sở tư pháp Tỉnh, Thanh tra Tỉnh Ninh Bình và một số sở ngành có liên quan.

Tới dự hội nghị còn có đồng chí Lê Hữu Quý- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, đồng chí Quyền Mạnh Toàn- Phó bí thư TT Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, đồng chí Đinh Văn Thứ- Phó bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, các phòng ban chuyên môn và UBND phường Ninh Khánh.

Toàn cảnh hội nghị.

Công tác GPMB Dự án xây dựng Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế đã được thành phố Ninh Bình thực hiện từ năm 2010 với tổng số 181 hộ bị ảnh hưởng. Đến ngày 16/8, chỉ còn lại 3 hộ gia đình chưa chấp hành phương án đền bù GPMB, hỗ trợ tái định cư, bao gồm hộ các ông: Trương Văn Thành, Nguyễn Ngọc Thắng, Đào Thanh Định. Trước đó UBND thành phố cùng các sở, ngành của tỉnh và UBND phường Ninh Khánh nhiều lần đối thoại làm rõ và ban hành các văn bản giải đáp, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của các hộ gia đình theo quy định của pháp luật. Công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ dân đã được Thành phố thực hiện liên tục bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên qua các buổi đối thoại cho thấy 3 hộ gia đình trên không hợp tác và có biểu hiện cố tình không chấp hành như: đòi được hưởng quyền lợi ngoài chính sách quy định của Nhà nước, yêu cầu thành phố phải thỏa thuận mức bồi thường; tự ý bỏ về không thực hiện đối thoại; một số cá nhân thường xuyên lồng ghép các hình ảnh, nội dung không đúng sự thật, không đúng quy định để đưa lên mạng xã hội nhằm mục đích tạo sự hiểu sai về bản chất của sự việc và mục đích, ý nghĩa của dự án.

Tại hội nghị, sau khi bàn bạc, xây dựng các phương án cưỡng chế, biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau khi cưỡng chế GPMB, các đại biểu đều đi đến thống nhất: Thành phố đã làm đúng các bước giải quyết chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo hướng có lợi cho các hộ gia đình bị thu hồi đất, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, gia đình ông: Trương Văn Thành, Nguyễn Ngọc Thắng, Đào Thanh Định đã thiếu tinh thần hợp tác, làm ảnh hưởng tới tiến độ thi công dự án buộc chính quyền thành phố phải thực hiện cưỡng chế. Thời gian xong trước ngày 30/9/2017.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn- ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND Tỉnh đề nghị: ngay sau hội nghị, thành phố cần chỉ đạo các phòng chức năng rà soát lại toàn bộ hồ sơ, thống nhất phương án cưỡng chế, chuẩn bị quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo. Phân công việc cụ thể cho các thành viên tham gia cưỡng chế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ gia đình nói trên tự giác chấp hành phương án đền bù GPMB, hỗ trợ tái định cư. Tổ chức họp báo trước khi thực hiện cưỡng chế…v..v…

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, đồng chí Đinh Văn Thứ- Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định : sẽ tiếp tục rà soát hồ sơ, hoàn thiện phương án cưỡng chế, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đối thoại và quyết tâm hoàn thành trong thời gian quy định ./.

Lê Thúy