Sơ kết 6 tháng thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và phong trào thi đua “ dân vận khéo”

Thứ sáu, 07/07/2017 Đã xem: 45

Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và phong trào thi đua “ dân vận khéo” Thành phố vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm. Đồng chí Quyền Mạnh Toàn- Phó bí thư TT Thành ủy, trưởng ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và phong trào thi đua “ dân vận khéo” dự và chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và Ban chỉ đạo: việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở đã phát huy hiệu quả, thông qua các nội dung công khai được dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và tham gia đóng góp ý kiến trình cấp có thẩm quyền giải quyết như: kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, dự toán ngân sách năm 2017; thủ tục hành chính; chủ trương chính sách liên quan đến giải phóng mặt bằng;  bình xét hộ nghèo, cận nghèo;  thôn, tổ dân phố, gia đình văn hóa… Cấp ủy, chính quyền phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong hiệp thương giới thiệu nhân sự bầu cử trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố và tổ chức thành công cuộc bầu cử trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2017- 2019. Tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp đã coi thực hiện quy chế dân chủ gắn với nhiệm vụ chính trị ở đơn vị, thông qua việc xây dựng quy chế dân chủ, quy chế chi tiêu nội bộ, phân công nhiệm vụ cho cán bộ, công chức, người lao động phù hợp với điều kiện, khả năng của từng cá nhân, công khai quy chế tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm, đánh giá xếp loại hành tháng, hàng quý…v..v… do đó, đã phát huy được quyền làm chủ của cán bộ, công chức, viên chức, tạo sự đồng thuận trong cơ quan, đơn vị. Riêng đối với các doanh nghiệp đã xây dựng được quy chế dân chủ, quy chế trả lương theo hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tính đến thời điểm này: 12/43 doanh nghiệp đã tổ chức hội nghị người lao động; 32/43 doanh nghiệp đã ký thỏa ước lao động tập thể; 9/43 doanh nghiệp tổ chức được 12 cuộc đối thoại định kỳ tại nơi làm việc với người sử dụng lao động về thời gian làm việc, tiền lương, tiền thưởng, mức đóng BHXH, BHYT, BHTN….

Đồng chí chí Quyền Mạnh Toàn- Phó bí thư TT Thành ủy, trưởng ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và phong trào thi đua “ dân vận khéo” thành phố phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị.

Cũng trong thời gian qua, thực hiện phong trào thi đua “dân vận khéo”, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đã đăng ký và triển khai xây dựng được 89 mô hình, điển hình “ dân vận khéo” giai đoạn 2016- 2020, trong đó : 20 mô hình, điển hình trong lĩnh vực phát triển kinh tế; 47 mô hình điển hình trong lĩnh vực văn hóa, xã hội; 14 mô hình, điển hình trong lĩnh vực an ninh quốc phòng; 8 mô hình, điển hình trên lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị. Tiêu biểu như: mô hình “ vận động nhân dân phát triển kinh doanh thương mại, dịch vụ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” ở phường Vân Giang; mô hình “ thành lập các tổ hợp tác phát triển kinh tế” ở phường Tân Thành; mô hình “ xây dựng và phát triển trang trại chăn nuôi” ở phường Ninh Phong; mô hình “ vận động hội viên nông dân tham gia chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao” ở phường Ninh Sơn….. Một số mô hình, cách làm dân vận khéo có sức lan tỏa trong cộng đồng như: mô hình “ sử dụng làn và các loại túi thân thiện với môi trường, nói không với túi nilong”, “ sử dụng thùng rác có nắp đậy hợp vệ sinh môi trường” của phường Thanh Bình; mô hình “ nói không với thực phẩm bẩn” của phường Nam Thành; mô hình “ tuyến đường không rác”, “ đường hoa phụ nữ” của Hội phụ nữ thành phố…

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Quyền Mạnh Toàn- Phó bí thư TT Thành ủy, trưởng ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và phong trào thi đua “ dân vận khéo” thành phố đã biểu dương, ghi nhận những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và phong trào thi đua “ dân vận khéo” của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố; đồng thời đề nghị: trong thời gian tới các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị cần rà soát, kiện toàn ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ và phong trào thi đua “ dân vận khéo” tại cơ sở; phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên; xem xét tính hiệu quả của các mô hình đang được triển khai thực hiện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền những tập thể, cá nhân làm tốt phong trào, nhằm nhân ra diện rộng; tổ chức nhiều buổi đối thoại trực tiếp với nhân dân; tăng cường công tác kiểm tra, để đánh giá hiệu quả của phong trào…v..v..

Lê Thúy