Hội nghị gặp mặt người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7.

Thứ sáu, 21/07/2017 Đã xem: 402

Sáng ngày 21/7, UBND Thành phố tổ chức hội nghị gặp mặt người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7. Đồng chí Lê Hữu Quý- ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy, đồng chí Quyền Mạnh Toàn- Phó bí thư TT Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, đồng chí Đinh Văn Thứ- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, lãnh đạo Sở lao động thương binh- xã hội; thường trực Thành ủy- HĐND- UBND Thành phố và 14 phường, xã; Mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Anh Phương và đại diện các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn đã đến dự.

Đồng chí Lê Hữu Quý- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt.

Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, thành phố Ninh Bình có hơn 13.000 cán bộ, chiến sỹ tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các mặt trận; hơn 1.500 người con của quê hương đã anh dũng hy sinh được công nhận là liệt sỹ, gần 1.200 thương binh, 600 bệnh binh, 45 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy, gần 700 người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc hóa học, hơn 80 cán bộ lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa, 116 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “ Mẹ Việt Nam anh hùng”, 1 người được phong tặng danh hiệu    “ anh hùng lực lượng vũ trang” và hơn 5.000 người được tặng huy chương khánh chiến.

Hiện nay, thành phố có 3.347 đối tượng người có công, trong đó có 7 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, 1 thân nhân có 2 liệt sỹ trở lên, 33 người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đầy, 606 người hoạt động kháng chiến và 329 con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 1.030 thương binh, 502 bệnh binh, 505 thân nhân liệt sỹ hưởng định suất cơ bản….

Các tập thể được UBND Thành phố tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào
 “ đền ơn đáp nghĩa” giai đoạn 2012- 2017.

Kế thừa và phát huy đạo lý “ uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, trong 5 năm qua thành phố đã ban hành 50 kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn chuyên đề về công tác người có công, lồng ghép với các chương trình, kế hoạch kinh tế, xã hội. Hằng năm, tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả triển khai thực hiện công tác người có công tại các đơn vị và 14 phường, xã. Tập trung giải quyết chế độ chính sách cho đối tượng người có công và thân nhân của họ. Chi trả 4,6 tỷ đồng cho 1.093 đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia và giúp bạn Lào theo quyết định 62 của Thủ Tưởng Chính Phủ; Giải quyết chế độ đợt 1 cho 139 đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến theo quyết định 49 của Thủ Tướng Chính Phủ với số tiền 310 triệu đồng; hoàn thiện hồ sơ, lập danh sách tìm kiếm quy tập hài cốt 1.503 liệt sỹ của Thành phố ( giai đoạn đầu đã quy tập và an táng 82 hài cốt Liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ các phường, xã); đề nghị Chủ Tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng cho 116 mẹ; đề nghị cấp hơn trên 600 bằng tổ quốc ghi công bị mất hoặc hỏng, rách….. Vận động nhân dân trên địa bàn đóng góp xây dựng quỹ “ đền ơn đáp nghĩa” được gần 600 triệu đồng; hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 42 gia đình đối tượng chính sách với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng; tặng 15 sổ tiết kiệm tình nghĩa trị giá 93 triệu đồng. Đến nay, các hộ gia đình chính sách trên địa bàn cơ bản có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân thành phố.

Các cá nhân tiêu biểu được UBND Thành phố khen thưởng vì có thành tích trong phong trào đền ơn đáp nghĩa giai đoạn 2012- 2017.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, sau khi biểu dương, ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác đền ơn đáp nghĩa của các cấp, các ngành trên địa bàn, đồng chí Lê Hữu Quý- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy đề nghị: trong thời gian tới cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm huy động và phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, mọi tầng lớp nhân dân thực hiện phong trào “ đền ơn đáp nghĩa”;  chi trả các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công đảm bảo đúng, đủ, kịp thời; động viên, khích lệ, tạo điều kiện cho các gia đình chính sách, người có công vươn lên trong cuộc sống; tập trung tôn tạo, nâng cấp các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn; nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến của các gia đình người có công để mọi người dân biết, học tập.

Cũng tại hội nghị, UBND Thành phố đã khen thưởng cho 5 tập thể, 14 cá nhân tiêu biểu trong phong trào “ đền ơn đáp nghĩa” giai đoạn 2012- 2017.

Cũng nhân dịp này, trên địa bàn thành phố có 1 cá nhân được Thủ Tướng Chính Phủ và 1 cá nhân được Bộ Lao động- thương binh xã hội tặng bằng khen; 9 cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng….v..v…/.

Lê Thúy