Hội nạn nhân chất độc da cam Thành phố: kỷ niệm 56 năm ngày thảm họa da cam Việt Nam và 10 năm ngày thành lập Hội nạn nhân chất độc da cam Thành phố.

Thứ năm, 31/08/2017 Đã xem: 1802

Sáng ngày 30/8, Hội nạn nhân chất độc da cam Thành phố đã tổ chức Lễ kỷ niệm 56 năm ngày thảm họa da cam Việt Nam (10/8/1961-10/8/2017) và 10 năm ngày thành lập Hội nạn nhân chất độc da cam Thành phố.

Đồng chí Tạ Quang Chính – chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh; đồng chí Đinh Thị Mỹ Hạnh - UVBTV Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố. Các đồng chí lãnh phòng ban - ngành thành phố, doanh nghiệp trên địa bàn; Ủy ban nhân dân, chi hội trưởng – chi hội phó chi hội nạn nhân chất độc da cam 14 phường – xã đã đến dự.

Tại lễ kỷ niệm, các vị đại biểu đã ôn lại cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành từ năm 1961 đến năm 1971 ở Việt Nam làm cho khoảng 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân và nhiều gia đình có nguy cơ không duy trì được nòi giống, hàng vạn trẻ em bị dị dạng, dị tật bẩm sinh….

Toàn thành phố hiện có 845 nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam (trong đó có 239 nạn nhân gián tiếp). Để góp phần xoa dịu nỗi đau da cam và giúp các nạn nhân từng bước hòa nhập cộng đồng, nỗ lực vươn lên ổn định cuộc sống, trong 10 năm qua, Hội nạn nhân chất độc da cam Thành phố đã chủ động xây dựng quỹ tình nghĩa với tổng số tiền 224 triệu đồng để hoạt động và thăm hỏi, giúp đỡ các nạn nhân da cam; chủ động thiết lập mối quan hệ tình nghĩa với nhiều cơ quan, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, tổ chức đưa trực tiếp các nhà tài trợ đi thăm và tặng quà, học bổng cho các nạn nhân (trong đó công ty giấy vở Hồng Điệp tặng 35 triệu đồng, Ngân hàng MB quân đội 32 triệu đồng, công ty xây dựng Việt Thành và nhà máy điện Ninh Bình, mỗi đơn vị tặng 25 triệu đồng); tiếp nhận từ Ban vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” hơn 161 triệu đồng hỗ trợ các nạn nhân da cam chữa bệnh, trợ cấp khó khăn đột xuất, sửa chữa nhà ở, tặng quà nhân dịp lễ - tết…. Từ sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân, trong 10 năm qua, toàn thành phố đã có 24 nạn nhân da cam được hỗ trợ xây sửa nhà ở với tổng số tiền 1 tỷ 680 triệu đồng; các nạn nhân được nhận 10.130 xuất quà và xe lăn trị giá hơn 2 tỷ 610 triệu đồng nhân các dịp tết nguyên đán và kỷ niệm ngày thảm họa da cam ở Việt Nam; gần 140 nạn nhân được hỗ trợ vốn sản xuất, đào tạo nghề, cấp học bổng và trợ cấp khó khăn, chữa bệnh với tổng số tiền hơn 462 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Hội nạn nhân chất độc da cam Thành phố còn chủ động tổ chức dậy nghề và hỗ trợ trồng hoa lan, hoa ly, nấm cho các gia đình nạn nhân với tổng số tiền 365 triệu đồng; phối hợp với các thành viên Mặt trận tổ quốc thành phố vận động hội viên, nạn nhân da cam tích cực tham gia các phong trào đua yêu nước, phong trào “Vượt lên chính mình”, “Xóa đói giảm nghèo”, “sáng – xanh – sạch – đẹp”, do đó đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào như: chi hội nạn nhân da cam phường Phúc Thành, Chi hội nạn nhân da cam phường Thanh Bình, Chi hội nạn nhân dan cam phường Ninh Khánh, ông Trịnh Văn Điền –chi Hội nạn nhân da cam xã Ninh Phúc trồng hoa các loại thu lãi năm 2015 được 750 triệu đồng, gia đình ông Điền Văn Phương và bà Lã Thị Đào - chi Hội nạn nhân da cam xã Ninh Phúc trồng hoa năm 2015 thu lãi được 35 triệu đồng….

Với những thành tích đã đạt được, trong 10 năm qua, Hội nạn nhân chất độc da cam Thành phố đã được UBND tỉnh tặng 2 bằng khen trong phong trào thi đua yêu nước, Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh và Ủy ban nhân dân thành phố tặng 16 giấy khen.

Đ/c Đinh Thị Mỹ Hạnh - UVBTV Thành ủy, phó CT UBND thành phố
tặng hoa chúc mừng Hội nạn nhân chất độc da cam thành phố. Ảnh: Anh Tuấn

Đến dự và phát biểu ý kiến, đồng chí Đinh Thị Mỹ Hạnh - UVBTV Thành ủy, phó chủ tịch UBND thành phố đã biểu dương, ghi nhận những thành tích mà Hội nạn nhân da cam thành phố và cơ sở đạt được trong hoạt động, phong trào Hội thời gian qua. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới Hội cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội chung tay chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam bằng những hành động cụ thể, thiết thực; quan tâm giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam thông qua các chương trình, chính sách về an sinh xã hội và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, phường – xã; vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội quan tâm ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam; tập trung xây dựng quỹ Hội góp phần chung tay xoa dịu nỗi đau da cam; tăng cường kiểm tra thực hiện việc chấp hành điều lệ Hội, các chính sách, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo hoạt động Hội theo đúng tôn chỉ, mục đích và điều lệ Hội; chủ động tham mưu đề xuất và xin ý kiến của cấp ủy, chính quyền về củng cố, kiện toàn tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ, các chương trình kế hoạch của Hội và chủ động nắm tình hình hội viên để chăm lo, giúp đỡ đời sống vật chất, tinh thần cho các nạn nhân chất độc da cam, giúp đỡ phát triển kinh tế gia đình, thực hiện tốt các phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Đồng chí Tạ Quang Chính – chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh tặng giấykhen cho các tập thể. Ảnh: Anh Tuấn

Nhân dịp này, UBND thành phố và Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh đã tặng giấy khen cho 9 tập thể có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua vì nạn nhân chất độc da cam và phong trào chung tay xoa dịu nỗi đau da cam trong 10 năm qua./.

Minh Thu