Công an thành phố triển khai Kế hoạch cao điểm về quản lý nhà cho thuê trọ trên địa bàn

Thứ năm, 21/09/2017 Đã xem: 985

Những năm gần đây, thành phố Ninh Bình có tốc độ đô thị hóa nhanh, thu hút nhiều người ở trong và ngoài tỉnh về cư trú, làm ăn, sinh sống, học tập, số ượng nhà cho thuê trọ cũng ngày một tăng lên, qua khảo sát hiện nay trên địa bàn thành phố có 1.072 nhà cho thuê trọ với 3.530 phòng trọ, bên cạnh những lợi ích mang lại cho chủ nhà trọ và người thuê trọ thì việc phát triển nhanh các nhà cho thuê trọ đã và đang bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, làm phát sinh nhiều vi phạm pháp luật, gây mất an ninh, trật tự ở khu dân cư, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Theo thống kê 8 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn thành phố xảy ra 156 vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự trong nhà cho thuê trọ, nhất là thời gian gần đây tình trạng nhiều nhóm nam nữ thanh thiếu niên không nghề nghiệp, ở nhiều tỉnh thành tụ tập, sinh sống “bầy đàn” tại các nhà cho thuê trọ gây nhiều bức xúc ở khu dân cư, bên cạnh đó là tình trạng tự phát xây dựng nhà cho thuê trọ của nhiều hộ dân, hầu hết đều không đảm bảo các quy định về vệ sinh môi trường và phòng cháy, chữa cháy. Qua công tác quản lý địa bàn, Công an thành phố nhận thấy các nhà cho thuê trọ hiện nay đang là nơi nảy sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và cũng là nơi để các đối tượng xấu lợi dụng hoạt động phạm tội, diễn biến phức tạp.

Trước tình hình trên, Công an thành phố đã báo cáo Thường trực Thành ủy, lãnh đạo UBND thành phố và Giám đốc Công tỉnh về triển khai Kế hoạch cao điểm về quản lý nhà cho thuê trọ trên địa bàn thành phố từ ngày 01/9-30/9/2017 nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ANTT trong quản lý nhà cho thuê trọ, nhất là huy động sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền cơ sở và nhân dân; chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế và giải quyết những khó khăn, vướng mắc đang đặt ra cho công tác quản lý nhà cho thuê trọ góp phần phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội và cháy, nổ, bảo đảm tốt an ninh, trật tự ở khu dân cư.

Theo đó, Công an thành phố đề ra 4 nhiệm vụ cụ thể về nâng cao hiệu quả công tác tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chủ nhà cho thuê trọ, người thuê trọ trong bảo đảm an ninh, trật tự tại nhà cho thuê trọ; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm và đấu tranh với tội phạm, tệ nạn xã hội lợi dung nhà cho thuê trọ để hoạt động; nâng cao năng lực, hiệu quả công tác của cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ quản lý nhà cho thuê trọ. Trong tháng cao điểm, Công an thành phố phấn đấu hoàn thành công tác khảo sát đánh giá, phân loại nhà cho thuê trên địa bàn; tổ chức ký cam kết nội dung “5 có, 5 không” với từng chủ nhà cho thuê trọ, người thuê trọ; đặc biệt là ký kết kế hoạch phối hợp với UBND các xã, phường trong công tác quản lý nhà cho thuê trọ và triển khai xây dựng mô hình phong trào “Nhà trọ an toàn” đến 100% nhà cho thuê trọ, trong đó phối hợp với UBND phường Nam Thành tổ chức làm điểm ra mắt mô hình phong trào “Nhà trọ an toàn” và UBND phường Tân Thành tổ chức Tọa đàm về thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà cho thuê trọ. Đồng thời tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố tiến hành kiểm tra, đánh giá thực trạng tình hình và xử lý các vi phạm các quy định của pháp luật trong kinh doanh nhà cho thuê trọ.

Thời gian tới nhiều công ty, doanh nghiệp đi vào sản xuất, thu hút hàng nghìn công nhân đến lao động, dịch vụ nhà cho thuê trọ sẽ tăng theo, trong khi cơ sở hạ tầng ở một số nơi chưa đáp ứng kịp, đặt ra nhiều thách thức đối với tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Do vậy, việc triển khai kế hoạch cao điểm về quản lý nhà cho thuê trọ của Công an thành phố là một trong những giải pháp chủ động cho công tác bảo đảm an ninh, trật tự đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Xuân Chính