BAN KT – XH HĐND THÀNH PHỐ GIÁM SÁT TẠI 4 PHƯỜNG, XÃ

Thứ ba, 30/05/2017 Đã xem: 149

Thực kế hoạch giám sát năm 2017, trong quý I, quý II/2017, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố vừa tiến hành giám sát tại UBND các xã, phường: Ninh Tiến, Ninh Sơn, Ninh Phong, Ninh Phúc.

Sau khi được nghe lãnh đạo các đơn vị báo cáo công tác quản lý việc sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn, Đoàn giám sát đã đánh giá, ghi nhận những kết quả đạt được của các đơn vị trong công tác quản lý việc sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn. Về cơ bản diện tích đất nông nghiệp đã được UBND các xã, phường chỉ đạo các HTX, hộ xã viên sử dụng đúng mục đích, sản xuất nông nghiệp đảm bảo theo đúng khung thời vụ. Đối với diện tích đất nông nghiệp khó canh tác, UBND các xã, phường đã động viên, tạo điều kiện, khuyến khích bà con chuyển đổi sang trồng giống cây khác phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, do đó đã hạn chế được diện tích đất bỏ hoang. Công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng đất nông nghiệp được chú trọng nên đã hạn chế được tình trạng các hộ gia đình, cá nhân lấn chiếm, chuyển đổi đất nông nghiệp sang mục đích sử dụng khác. Từ năm 2015 đến hết quý I/2017, tổng số hộ tự ý lấn chiếm, lan cạp, sử dụng đất nông nghiệp xen lẫn trong khu dân cư khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là không nhiều, tại 04 đơn vị được giám sát chỉ có 12 trường hợp vi phạm và đã được UBND các xã, phường phối hợp với phòng chuyên môn của thành phố lập hồ sơ xử lý kịp thời theo quy định của nhà nước.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong công tác quản lý đất nông nghiệp,  Đoàn giám sát đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế và kiến nghị với UBND các xã, phường chịu sự giám sát cần tăng cường công tác tuyên truyền để các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp đúng mục đích, không để đất bỏ hoang hoặc tự ý chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Tăng cường công tác quản lý sử dụng đất nông nghiệp tại địa phương. Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tự ý lấn chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Tiếp tục rà soát, tổng hợp quỹ đất đang sử dụng, thống kê, phân loại diện tích các loại đất để có giải pháp sử dụng hiệu quả. Chỉ đạo cán bộ địa chính cập nhật kịp thời, đầy đủ thông tin biến động về đất đai của đơn vị. Đề nghị với UBND thành phố tham mưu cho UBND tỉnh khi thu hồi diện tích đất nông nghiệp, GPMB thực hiện các dự án cần có quy hoạch gọn vùng, không để đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân bị chia cắt nhỏ lẻ, manh mún, khó canh tác, hạn chế thu hồi đất mầu của nhân dân. Tiếp tục hỗ trợ kinh phí về giống, phân bón, thuốc trừ sâu cho bà con nông dân sản xuất nông nghiệp. Chỉ đạo phòng Kinh tế phối hợp với UBND xã, phường, HTX nông nghiệp nghiên cứu tìm giống cây trồng cho phù hợp với diện tích đất nông nghiệp, hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, công nghệ chăm sóc cây trồng. Chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND các xã, phường có diện tích đất nông nghiệp tăng cường công tác kiểm tra, quản lý đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp vi phạm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép./.

Trần Thị Ngoan – Phó Trưởng Ban KT – XH HĐND thành phố