Thành phố: có 60 bệnh nhân điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone

Thứ hai, 01/02/2016 Đã xem: 412

Nhằm làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV và một số bệnh có liên quan trong nhóm người nghiện các chất dạng thuốc phiện và từ nhóm này sang cộng đồng, cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng bền vững. Ủy ban nhân dân Thành phố đã triển khai đề án “Điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone” giai đoạn 2011 – 2015.

Ngay khi triển khai đề án, Ủy ban nhân dân Thành phố cũng đã ban hành hướng dẫn tiêu chuẩn và quy trình xét chọn bệnh nhân điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Theo đó, trong tháng 9 và tháng 10 đã có 60 bệnh nhân của 9 phường xã trên địa bàn là người nghiện các chất dạng thuốc phiện theo tiêu chuẩn chẩn đoán nghiện chất dạng thuốc phiện của Bộ Y tế từ 18 tuổi trở lên, có đơn tự nguyện tham gia điều trị bằng thuốc Methadone, không ở trong diện đi cai nghiện tập trung, không có hành vi vi phạm pháp luật, người nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng đường tiêm chích, thời gian nghiện từ 02 năm trở lên, đã cai nghiện tập trung từ 2 lần trở lên tích cực các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS ở địa phương, có giấy giới thiệu của Ủy ban nhân dân xã phường... được tham gia điều trị tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh.

Được biết, vào tất cả các buổi sáng hàng ngày, 60 bệnh nhân này đã đều đặn đến trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh kiểm tra sức khoẻ, trạng thái tâm sinh lý và uống thuốc Methadone theo phác đồ điều trị của Bộ y tế./.

Minh Thu