Phường Ninh Sơn đẩy mạnh trồng cây vụ đông.

Thứ hai, 01/02/2016 Đã xem: 115

Trước những thắng lợi của vụ mùa năm 2012 với năng suất ước đạt từ 52,7 tạ đến 53 tạ/ 1 ha, Đảng ủy, UBND phường Ninh Sơn đã chỉ đạo 2 HTX Thiện Trạo và Hương Đào tập trung cho sản xuất vụ đông với việc đưa 100% diện tích màu và 20% diện tích đất 2 lúa vào canh tác, phấn đấu đưa vụ đông trở thành vụ sản xuất chính trong năm.

Trong những ngày này, đến phường Ninh Sơn chúng tôi bắt gặp không khí nhộn nhịp của bà con nông dân nơi đây xuống đồng để khắc phục diện tích rau màu hư hại do cơn bão số 8 gây ra. Theo đồng chí Lê Văn Thiện- phó Chủ tịch UBND phường cho biết: cơn bão số 8 đã làm 20% diện tích cây ngô đông và 50% diện tích rau màu của phường bị dập nát với thiệt hại ước tính hơn 60 triệu đồng. Vì vậy, ban quản lý 2 HTX đã chỉ đạo bà con nông dân tập trung xới xáo, bón thêm đạm, ka li cho cây nhanh bén rễ, hồi xanh; dựng, chống lại toàn bộ diện tích ngô bị gẫy, đổ…. Đồng thời xuống giống một số cây trồng trong vụ đông cho kịp thời vụ.

Được biết, vụ đông năm nay, phường Ninh Sơn có kế hoạch gieo trồng trên tổng diện tích hơn 120 ha ( bao gồm: diện tích đất màu 92 ha; và diện tích đất 2 lúa, chân ruộng lấn màu gần 30 ha). Trong đó : HTX Thiện Trạo trồng cây vụ đông trên diện tích 50 ha, HTX Hương Đào : hơn 40 ha. Hơn 30 ha còn lại là quỹ đất 5% của phường.

Với truyền thống là “ vùng sản xuất rau” của thành phố, trong vụ đông năm nay, ban quản lý 2 HTX đã chỉ đạo bà con nông dân dành khoảng 65 ha trồng một số giống rau, củ, quả có giá trị thương phẩm cao, được thị trường tiêu thụ mạnh như: xúp lơ, xu hào, cải thảo, bí xanh…( tập trung chủ yếu trên diện tích đất màu của HTX Hương Đào), và gần 50 ha cây ngô đông với một số giống ngô chất lượng cao như VN 10, nếp nù ( trồng phần lớn trên diện tích đất thuộc HTX Thiện Trạo). Ngoài ra, bà con nông dân trong phường còn tận dụng diện tích đất xen kẹt, đất quy hoạch dự án nhưng chưa thi công để trồng những giống rau ngắn ngày, nhằm tăng thêm thu nhập….

Thực hiện dự án hỗ trợ cho bà con nông dân có diện tích cây trồng vụ đông của tỉnh và thành phố, ban quản lý 2 HTX vừa nhận hơn 1 tấn khoai tây sạch bệnh Dimat, để cấp phát đến tận tay những hộ đăng ký trồng, đồng thời phân công cán bộ kỹ thuật hướng dẫn phương pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho diện tích cây vụ đông.

Khi được hỏi về những nét mới trong sản xuất vụ đông năm nay, đồng chí Lê Văn Thiện- phó chủ tịch UBND phường cho biết thêm: Đứng trước thực trạng đất nông nghiệp dần bị thu hẹp bởi quá trình đô thị hóa, Đảng ủy, UBND phường đã bàn bạc, thảo luận  để “trồng cây cây gì, nuôi con gì” sao cho có hiệu quả, nhằm tăng thu nhập cho bà con nông dân. Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng của phường Ninh Sơn tương tự như xã Ninh Phúc ( vùng trồng hoa của thành phố ). UBND phường đã chỉ đạo ban quản lý các HTX xây dựng mô hình trồng cây hoa Ly để người nông dân áp dụng canh tác trong vụ đông. Theo như kế hoạch: UBND phường sẽ trích kinh phí hỗ trợ 50% củ giống cho người trồng hoa.

Chị Nguyễn Thị Yên xã viên HTX Hương Đào phường Ninh Sơn

Đang chăm sóc cây vụ đông - Ảnh Lê Thuý

Hiện nay, phường Ninh Sơn đang chỉ đạo trồng thí điểm 2 mẫu hoa Ly với 5 gia đình nông dân tham gia. Các gia đình này đều được hội nông dân phường liên hệ trực tiếp với một số nhà vườn  trồng hoa có kinh nghiệm tại xã Ninh Phúc để học hỏi kinh nghiệm chăm sóc, hãm hoa ra đúng trong dịp tết nguyên đán. Sau khi thu hoạch, UBND phường sẽ họp, rút kinh nghiệm và nhân ra diện rộng cho bà con nông dân trên địa bàn học tập.

Chị Nguyễn Thị Yên ( xã viên HTX Hương Đào ) chia sẻ: gia đình chị có hơn 3 sào đất trồng cây vụ đông ( trong đó gần 1 sào trồng xu hào, bắp cải, và hơn 2 sào trồng cây ngô đông). Do ảnh hưởng bởi cơn bão số 8, nên toàn bộ diện tích vụ đông của gia đình chị đã bị dập nát, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng. Vì vậy, hiện nay cả gia đình chị đang tập trung xới sáo, bón phân lại diện tích trồng rau. Riêng đối với diện tích cây ngô đông bị đổ, gẫy đã được chị dặm tỉa và trồng lại một số giống rau ngắn ngày và rau thơm các loại… hy vọng, với thời tiết ẩm, lạnh như giai đoạn này sẽ làm cho cây đông phát triển xanh, tốt.

Được biết, hiện nay bà con nông dân phường Ninh Sơn đã cơ bản xuống giống hơn 10 ha khoai tây, 1 ha khoai lang, gần 50 ha ngô đông, gần 60 ha rau đậu các loại, và đang bắt tay vào chăm sóc đợt 1 cho cây trồng vụ đông./.

Lê Thúy - ĐTT