Phòng giáo dục đào tạo thành phố Kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2012

Thứ hai, 01/02/2016 Đã xem: 129

Sáng ngày 19/11 tại Hội trường Thành uỷ, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình đã trang trọng tổ chức kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2012).

Các đồng chí: Nguyễn Văn Tỉnh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ; Trần Song Tùng – Phó Bí thư thường trực Thành uỷ; Phạm Thanh Hà - Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND Thành phố; Vũ Hữu Thường Uỷ viên Ban thường vụ, Chủ tịch HĐND Thành phố; các đồng chí uỷ viên Ban thường vụ Thành uỷ, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND Thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể của thành phố; các đồng chí nguyên là cán bộ quản lý, chuyên viên phòng giáo dục đào tạo thành phố qua các thời kỳ đã nghỉ hưu; các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; các đồng chí nguyên là cán bộ giáo dục công tác tại cơ quan thành phố, Ban giám hiệu các ngành học, cấp học trên địa bàn đã về dự.

Một tiết mục văn nghệ của các thầy cô và các em học sinh (Ảnh: Tiến Phương)

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Đồng chí Nguyễn Thị Ninh – Thành Ủy viên, trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã ôn lại truyền thống lịch sử nền giáo dục cách mạng Việt Nam, khởi nguồn từ phong trào truyền bá quốc ngữ (1938), đặc biệt từ sau Cách mạng Tháng Tám 1945 với nhà khai sáng vĩ đại Hồ Chí Minh. Từ đó, những người thầy thuộc lớp trí thức cách mạng đầu tiên đã không quản ngại khó khăn, gian khổ đem con chữ, tri thức khoa học trao truyền cho mọi người dân, đưa dân tộc ta từ chỗ chỉ có 5% người dân biết chữ, đến nay phát triển lên 94%. Hiện nay, nước ta có một hệ thống giáo dục khá hoàn chỉnh, hiện đang thu hút gần 23 triệu học sinh, sinh viên; đã hoàn thành phổ cập giáo dục phổ thông cơ sở, đang tiếp tục thực hiện phổ cập giáo dục trung học (trung học phổ thông, trung học nghề).

Đối với thành phố Ninh Bình, trong những năm qua, các cấp các ngành trên địa bàn thành phố đã giành sự quan tâm cao nhất cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, nhất là đầu tư xây dựng cơ sở vật chất xây dựng trường chuẩn quốc gia, phổ cập giáo dục, xây dựng đội ngũ giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn và đẩy mạnh công tác xã hội hoá giáo dục được tập trung lãnh đạo chỉ đạo. 100% trường học đã được kiên cố hóa và nối mạng Internet. 100% trường THCS, 11/14 trường Tiểu học có phòng học tin học. Hiện nay 6/41 trường học đạt chuẩn mức độ 2, tỷ lệ huy động trẻ em dưới 6 tuổi đến trường đạt tỷ lệ 99,6%; 5 phường xã đã chuẩn phổ cập giáo dục đúng độ tuổi mức độ 2. Tỷ lệ học sinh lên lớp, học sinh hoàn thành chương trình tiểu học và xét tốt nghiệp THCS đạt cao. Các đội tuyển giáo viên và học sinh tham gia hội thi giáo viên giỏi, học sinh giỏi các cấp, hội khoẻ phù đổng, hội diễn đều đạt kết quả tốt.

Tại buổi Lễ, trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Nguyễn Thị Ninh trân trọng gửi lời chúc sức khỏe đến các nhà giáo ưu tú,  các cựu giáo chức thành phố và nhiệt liệt biểu dương những đóng góp của các nhà giáo, nhà quản lý giáo dục thành phố trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nước nhà.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh - Uỷ viên Ban thường vụ tỉnh uỷ, Bí thư thành uỷ ghi nhận và biểu dương những kết quả mà cán bộ giáo viên ngành giáo dục đào tạo thành phố đã đạt được trong những năm qua, đồng thời nhấn mạnh: Trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình đang quyết tâm thực hiện “đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế” mà Hội nghị lần thứ 6 BCH Trung ương Đảng khoá XI đã vạch ra theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa; phát huy thành tựu của nền giáo dục cách mạng, tiếp tục noi gương các nhà giáo lão thành, ngành Giáo dục Thành phố cần thực hiện tốt phương châm: dạy tốt, học tốt và xây dựng theo hướng mở, nhà trường gắn với gia đình và xã hội, trong đó, giáo dục phổ thông giúp cho mọi công dân Việt Nam có điều kiện và nguyện vọng được học tập suốt đời. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư thành uỷ nêu rõ: Tếp tục thực hiện có hiệu quả yêu cầu đổi mới nội dung, chương trình công tác giáo dục ở tất cả các cấp học, bậc học; phấn đấu nâng cao rõ rệt chất lượng hiệu quả công tác giáo dục. Cần xác định rõ dạy chữ phải đi liền với dậy người và dạy nghề. Vì vậy, phải tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống , giáo dục hướng nghiệp và giáo dục pháp luật cho học sinh. Tích cực đổi mới công tác tuyển sinh, công tác thi cử và quá trình giảng dạy của giáo viên. Tập trung duy trì phát triển trường lớp, đẩy mạnh công tác xã hội hoá giáo dục. Chăm lo xây dựng đội ngũ nhà giáo cả về lý luận và thực tiễn. Nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước về công tác giáo dục. Đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn trong nhà trường. Làm tốt công tác tham mưu để huy động mọi nguồn lực xây dựng các trường học theo hướng đồng bộ hoá và chuẩn hoá. Phấn đấu đến năm 2015 có 07 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, 100% các phường xã hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn phổ cập giáo dục đúng độ tuổi mức độ 2./.

Xuân Lan - ĐTT